Chủ Nhật, 18 tháng 12, 2016

Rò hậu môn có nguy hiểm không?

Được đánh giá là căn bệnh về hậu môn trực tràng đứng thứ 2 sau bệnh trĩ, bệnh rò hậu môn cũng mang lại nhiều phiền phức ảnh hưởng đến cuộc sống, công việc, sức khỏe người bệnh. Tuy nhiên mọi người vẫn chưa biết nhiều về nhiều về độ nguy hiểm của bệnh.

Hình ảnh về bệnh rò hậu môn
Hình ảnh về bệnh rò hậu môn

Rò hậu môn có nguy hiểm không?

Các chuyên gia phòng khám đa khoa Nguyễn Trãi cho biết rò hậu môn là bệnh rất thường gặp ở nhiều đối tượng. Bệnh được hình thành do tình trạng nhiễm trùng tụ mủ, sưng cứng ở các tuyến vùng hậu môn rồi lâu ngày vỡ ra hoặc do không sớm điều trị, điều trị không triệt để bệnh apxe hậu môn hình thành nên các lỗ rò, đường rò. Bệnh rò hậu môn có thể sẽ gây ra những tác hại vô cùng nguy hiểm:

Bài liên quan: Tìm hiểu bệnh rò hậu môn chảy mủ

  • Rò hậu môn khiến người bệnh thường xuyên bị táo bón, càng làm cho những vùng da ở hậu môn bị tổn thương nghiêm trọng hơn và người bệnh cũng cảm thấy đau đớn hơn. Đau đớn tăng lên khi người bệnh ở tư thế ngồi. Vùng da ở xung quanh hậu môn tấy đỏ, sưng và đau, chảy máu trực tràng khiến bệnh nhân đứng ngồi không yên. Chính vì thế, rò hậu môn khiến người bệnh luôn cảm thấy đau và ngứa, ảnh hưởng lớn đến cuộc sống hàng ngày.
  • Các lỗ rò không được chữa trị sẽ lây lan viêm nhiễm sang những vùng lân cận và hình thành nên những lỗ rò mới gọi là rò hậu môn đa phát. Khi đó khiến cho bệnh càng có tính chất phức tạp hơn, khó điều trị hơn và dĩ nhiên sẽ mang đến rất nhiều đau đớn, khó chịu hơn.
Hình ảnh thực tế của bệnh rò hậu môn
Hình ảnh thực tế của bệnh rò hậu môn
  • Một khi tiến triển đến giai đoạn nặng bệnh rò hậu môn sẽ có thể tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư hậu môn – trực tràng – một căn bệnh rất nguy hiểm ảnh hưởng đến tính mạng. Đồng thời, các lỗ rò sẽ không dừng lại ở đó mà sẽ gây ra những lỗ rò ở những xung quanh như: lỗ rò tại trực tràng niệu đạo, âm đạo, bàng quang,… 

Nhằm tránh các tác hại, biến chứng có thể xảy ra đối với bệnh nhân rò hậu môn nên sớm khám và điều trị bệnh khi vừa mới hình thành. Tốt nhất nên điều trị tại các cơ sở y tế, phòng khám chuyên khoa để có kết quả tốt nhất.
Bệnh nhân đến khám bệnh rò hậu môn tại PKDK Nguyễn Trãi
Bệnh nhân đến khám bệnh rò hậu môn tại PKDK Nguyễn Trãi